Preferred stock là gì? Những đặc điểm chính của cổ phiếu ưu đãi

Preferred stock là gì? Cụm từ Preferred stock được nhắc đến nhiều trong giới chứng khoán hiện nay. Nó được xem là một trong những loại cổ phiếu ưu đãi khá giống với loại cổ phiếu thị trường nói chung. Tuy nhiên nó được các chuyên gia đánh giá có nhiều ưu điểm đem về lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

Trên thị trường có rất nhiều loại cổ phiếu khá đa dạng. Tuy nhiên doanh nghiệp luôn phải chọn cho mình những loại cổ phiếu có tính chất phù hợp và đem lại lợi ích kinh tế nhất định. Về lâu dài sự ảnh hưởng của cổ phiếu ưu đãi sẽ tác động lớn đến khả năng phát triển và duy trì nguồn vốn ổn định. Vậy Preferred stock là gì? Cách thức hoạt động trên thị trường của Preferred stock như thế nào?

Khái niệm về Preferred stock là gì?

Preferred stock có nghĩa là cổ phiếu ưu đãi. Đây là một loại chứng khoán có những đặc điểm riêng biệt, nó được đánh giá có nhiều điểm giống với cổ phiếu thường và cũng khá giống với trái phiếu. Tuy nhiên, Preferred stock khác với loại cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi có khá nhiều dạng khác nhau để cho cổ đông doanh nghiệp có thể lựa chọn.

Lợi ích Preferred stock là gì?

Preferred stock hay còn gọi là cổ phiếu ưu đãi, mang đến lợi ích thiết yếu cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh hiện nay. Nhất là với những nhà đầu tư, cổ phiếu ưu đãi được trả cổ tức với những cổ đông phổ thông.  Lợi ích dành cho những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ không phải đi kèm với quyền biểu quyết.

 Tuy nhiên theo chuyên gia nhận định đây lợi ích này vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm không của mà nhiều doanh nghiệp mắc phải. Với doanh nghiệp phát hành chủ sở hữu của cổ phiếu ưu đãi phải đối mặt với nhiều chi phí cao bình thường.

Tính chất của cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi được xem là một trong chứng chỉ để xác nhận lại quyền sở hữu của một công ty, doanh nghiệp. Người nắm giữ loại cổ phiếu ưu đãi sẽ được nhận một số quyền lợi nhất định. Những quyền lợi này giúp họ được ưu tiên hơn những cổ đông thông thường khác. Họ sẽ được gọi là cổ đông ưu đãi của doanh nghiệp hay công ty.

Phân loại các loại cổ phiếu ưu đãi

Mỗi doanh nghiệp có thể phát hành được những loại cổ phiếu ưu đãi không giống nhau. Dưới đây là một số những cổ phiếu ưu đãi của các công ty cổ phần được sử dụng phổ biến.

Cổ phiếu ưu đãi dạng tích lũy và không tích lũy

Cổ phiếu dạng tích lũy có tính chất đảm bảo về mặt thanh toán cổ thức. Nếu trong tình hình tài chính doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp không thể thanh toán toàn bộ mà chỉ thanh toán được một phần. Phần giá trị thanh toán đó sẽ được tích lũy và cộng dồn vào tổng chi phí mà doanh nghiệp cần phải trả cho số cổ tức này trước. Sau đó mới tính đến việc công bố cổ tức cho cổ đông thường.

Với cổ phiếu thuộc dạng không tích lũy, khi doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn không có điều kiện thanh toán cho đơn vị cổ tức trong năm thì cổ đông nhận ưu đãi cũng sẽ mất đi những quyền lợi nhất định. Trong đó là mất đi quyền nhận số cổ tức trong một năm đó.

Cổ phiếu ưu đãi dạng tham dự và dạng không tham dự

Cổ phiếu ưu đãi tham dự là loại cổ phiếu mà cổ đông được nắm giữ chứng. Ngoài việc được hưởng lợi ích từ số cổ tức ưu đãi, cổ đông còn được hưởng thêm phúc lợi theo quy định khi công ty kinh doanh đạt được lợi nhuận cao.

Với cổ phiếu ưu đãi không tham dự, đây là loại cổ phiếu ưu đãi mà cổ đông nắm giữ chỉ nhận được cổ tức ưu đãi cố định. Ngoài ra, các cổ đông này sẽ không được hưởng thêm bất kỳ loại lợi nhuận nào khác.

Cổ phiếu ưu đãi dạng mua lại

Nói cách khác đây là dạng cổ phiếu mà doanh nghiệp có thể mua lại hoặc có quyền thu hồi lại bất kỳ thời điểm nào. Khi doanh nghiệp có đủ tài chính họ có thể mua lại bất kỳ khi nào. Mức giá mua lại có thể xác định tính từ lúc thời điểm phát hành và mệnh giá có thể bằng với giá cổ phiếu ưu đãi, kèm theo một khoảng tiền nhất định. Nó được xem là phí đền bù cho những nhà đầu tư khi công ty được quyền mua lại cổ phiếu ưu đãi này.

Với dạng cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi cho phép người mua có thể chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi sang những loại chứng từ khác. Thông thường đây cũng là dạng cổ phiếu chính của công ty đó.

Điểm khác biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông?

Cũng cùng là một dạng cổ phiếu, tuy nhiên hai lại cổ phiếu này lại có những điểm khác biệt nhất định. Mặc dù ban đầu chúng được xác nhận quyền sở hữu trong cùng một doanh nghiệp. Vậy điểm khác nhau giữa chúng là gì?

Với dạng cổ phiếu phổ thông:

Người sở hữu cổ phiếu có quyền được bỏ phiếu và được ứng cử vào chức vụ quan trọng trong bộ máy công ty.

Người sở hữu cổ phiếu là người cuối cùng được hưởng những giá trị thanh lý tài sản, nếu công ty bị phá sản.

Với dạng cổ phiếu ưu đãi:

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có lợi tức ổn định dựa trên tỷ lệ cố định dựa trên mệnh giá.

Cổ phiếu ưu đãi phụ thuộc nhiều loại khác nhau, dựa vào từng loại riêng biệt để phân chia chính sách cổ tức. Ví dụ như cổ phiếu ưu đãi tích lũy hay không tích lũy,…

Nếu doanh nghiệp phá sản, người giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ là người nắm giữ quyền thanh lý tài sản với những cổ đông thông thường. Họ cũng có quyền tham gia bầu cử vào thành viên hội đồng quản trị và kể cả thành viên của ban kiểm soát.

Như vậy, chúng tôi đã trình bày ngắn gọn những nội dung liên quan đến Preferred stock là gì? Mong rằng, sau khi đọc qua bài viết bạn đã có thêm cho mình những kiến thức kinh tế, cổ phiếu thông dụng để làm nền tảng phát triển giá trị bản thân và ghi được nhiều thành tích công việc hơn trong tương lai.