LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIẾT THƯ XIN VIỆC ĐỐI VỚI NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA?

Theo Văn phòng thống kê lao động Hoa Kỳ, nhu cầu về ngành thiết kế đồ họa được dự đoán sẽ tăng 13% vào năm 2020, tạo ra 37.300 cơ hội việc làm mới. Một số nhà thiết kế đồ họa thích làm việc một cách tự do trong khi một số khác thì chọn cách làm việc ổn định như một công nhân bình thường. Trong quá trình tìm việc, bạn thường gửi thư xin việc đến những nhà tuyển dụng có tiềm năng. Thư xin việc thường sẽ bổ trợ cho sơ yếu lý lịch của bạn và là công cụ để bạn có thể truyền tải những phẩm chất năng lực đến với nhà tuyển dụng.

  1. Thư bao gồm ngày tháng năm trên đầu thư, sau đó là tên và địa chỉ email của nhà tuyển dụng mà bạn muốn gửi đến. Bạn nên canh lề trái khi viết những thông tin này. Bên cạnh tên của công ty, cũng cần liệt kê tên của người quản lý việc tuyển dụng. Ví dụ “C/O Jane Doe.” The “C/O” viết tắt thay cho “Chuyển đến.” Nếu tên của người tuyển dụng không được liệt kê trong bảng thông báo việc làm, hãy liên hệ trực tiếp với giám đốc để biết thêm thông tin.
  2. Thêm vào một lời chào thể hiện sự chuyên nghiệp và kết hợp tên của người quản lý tuyển dụng. Ví dụ “Kính thưa bà Jane ” hoặc “Kính chào bà Jane.”
  3. Viết đoạn văn đầu tiên. Ở đoạn văn này, hãy giới thiệu về tên của bạn trước. Sau đó đề cập rằng bạn gửi thư xin việc và ứng tuyển vào vị trí nhân viên thiết kế đồ họa. Bạn đừng quên đề cập về lý do giúp bạn biết đến vị trí tuyển dụng này. Hãy để trống phần tên nếu như bạn nghe thông tin tuyển dụng từ nhân viên của công ty. Và truyền tải năng lực bản thân thì gồm một câu. Ví dụ “Tôi khá tự tin với vị trí ứng tuyển này, tôi đã có bằng cử nhân thiết kế đồ họa và mười năm kinh nghiệm trong ngành, ngoài ra tôi còn là một nhà thiết kế tự do với nhiều dự án thành công.”
  4. Viết đoạn văn thứ hai của bạn. Đoạn này nên gồm từ ba đến bốn câu đủ để tổng hợp những phẩm chất và kỹ năng thiết kế đồ họa của bạn. Nếu bạn có bằng cấp hoặc được đào tạo ở lĩnh vực thiết kế đồ họa, cũng hãy đề cập vào trong thư. Bạn hãy trình bày về loại thiết kế mà bạn chuyên sâu như tạo logo, mẫu trang web, bìa sách và tài liệu tiếp thị như sách quảng cáo hay tờ rơi. Bên cạnh đó cũng kể tên những phần mềm mà bạn chuyên dùng như Quark, PhotoShop, Dreamweaver, InDesign và Illustrator.
  5. Thư sẽ gồm có đường dẫn đến danh mục đầu tư thiết kế đồ họa trực tuyến của bạn. Bạn hãy gợi ý với nhà tuyển dụng để họ có thể xem được những ví dụ cụ thể nhất về những công việc bạn đã làm. Nếu bạn không có danh mục đầu tư trực tuyến, hãy đính kèm một đĩa CD có các mẫu công việc đó.
  6. Đoạn thứ ba và đoạn cuối dùng để kết thư xin việc của bạn. Đoạn cuối cùng nên gồm hai đến ba câu gợi ra được yêu cầu xin phỏng vấn. Hãy cung cấp số điện thoại của bạn và khoảng thời gian thích hợp để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn. Hãy kết thúc đoạn văn bằng lời cảm ơn đến quản lý tuyển dụng vì họ đã cân nhắc và dành thời gian để xét tuyển bạn.
  7. Và lời kết chuyên nghiệp như “Trân trọng” cùng chữ ký và tên của bạn viết bằng tay.